ผลของการเสริมกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันในอาหารไก่เนื้อ ต่อคุณภาพซากของไก่เนื้อ

อัจฉรา นิยมเดชา, เปลื้อง บุญแก้ว, มงคล คงเสน

Abstract


การศึกษาผลของการเสริมกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันในอาหารไก่เนื้อ ต่อคุณภาพซากของไก่เนื้อ วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด ใช้ไก่เนื้อสายพันธุ์ Cobb อายุ 1 วัน จำนวน 480 ตัว แบ่งการทดลองออกเป็น 4 กลุ่มๆ ละ 3 ซ้ำๆ ละ 40 ตัว ทำการสุ่มไก่เนื้อให้ได้รับอาหารทดลอง 4 กลุ่ม คือ กลุ่มควบคุมได้รับอาหารพื้นฐาน (T1) และกลุ่มที่ได้รับอาหารควบคุมและการเสริมกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันที่ระดับ 10, 20 และ 30 เปอร์เซ็นต์  (T2, T3 และ T4 ตามลำดับ) โดยไก่เนื้อทั้งหมดเลี้ยงภายในโรงเรือนระบบเปิด การบันทึกและเก็บข้อมูลด้านคุณภาพซากของไก่เนื้อที่อายุ 42 วัน โดยชั่งน้ำหนักมีชีวิต น้ำหนักซากสดรวมเครื่องใน น้ำหนักซากสดปราศจากเครื่องใน น้ำหนักเครื่องในรวม (ตับ  กึ๋น และหัวใจ) น้ำหนักคอและหัว น้ำหนักเนื้อหน้าอก น้ำหนักสะโพก น้ำหนักน่อง น้ำหนักปีก น้ำหนักแข้ง น้ำหนักไขมันช่องท้อง และน้ำหนักโครงกระดูก จากผลการทดลอง พบว่าการเสริมกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันในอาหารไก่เนื้อที่ระดับ 20 และ 30 เปอร์เซ็นต์ มีผลให้น้ำหนักมีชีวิต น้ำหนักซากสด และเปอร์เซ็นต์เนื้อหน้าอกเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม
คำสำคัญ : กากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมัน คุณภาพซาก ไก่เนื้อ

Full Text: PDF

Refbacks

  • There are currently no refbacks.