ผลของการหมักหญ้าซิกแนลเลื้อยร่วมกับกระถินต่อคุณภาพของพืชหมัก

นิรันดร หนักแดง

Abstract


การศึกษาเพื่อประเมินคุณภาพของหญ้าซิกแนลเลื้อยหมักร่วมกับกระถินที่ระดับ 0, 5, 10, 15 และ 20 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 21 วันโดยใช้แผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) พบว่า ลักษณะทางกายภาพของทุกทรีทเมนต์ มีสีน้ำตาลเหลือง มีกลิ่นหอมคล้ายผลไม้ดอง และลักษณะทางกายภาพโดยรวมดีมากไม่แตกต่างกัน ส่วนองค์ประกอบทางเคมีของพืชหมักพบว่าค่าวัตถุแห้งมีค่าแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) การหมักร่วมกับกระถินทำให้ระดับโปรตีนของพืชหมักมีค่าสูงขึ้น (P<0.05) โดยมีค่าเท่ากับ 5.70, 9.26, 10.38, 13.73 และ 13.85 เปอร์เซ็นต์ ที่ระดับ 0, 5, 10, 15 และ 20 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ แต่การเสริมกระถินในระดับที่สูงขึ้นส่งผลให้ระดับปริมาณผนังเซลล์มีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ระดับความเป็นกรด-ด่าง ในทรีทเมนต์ควบคุม และทรีทเมนต์ที่เสริมกระถิน 20 เปอร์เซ็นต์มีค่าสูงกว่ากลุ่มอื่นๆ (P<0.05) โดยมีค่าเท่ากับ 4.54, 3.81,3.92, 4.04 และ 4.28 ที่ระดับการเสริมกระถิน 0, 5, 10, 15 และ 20 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ

คำสำคัญ : กระถิน ลักษณะทางกายภาพ หญ้าซิกแนลเลื้อยหมัก องค์ประกอบทางเคมี

Full Text: PDF

Refbacks

  • There are currently no refbacks.