ผลของการเสริมกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันในอาหาร ต่อสมรรถภาพการผลิตของไก่เนื้อ

อัจฉรา นิยมเดชา

Abstract


การศึกษาผลของการเสริมกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันในอาหารต่อสมรรถภาพการผลิตของไก่เนื้อวางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (Completely randomized design: CRD) ใช้ไก่เนื้อสายพันธุ์ Cobb อายุ 1 วัน จำนวน 480 ตัว แบ่งการทดลองออกเป็น 4 กลุ่ม ๆ ละ 3 ซ้ำ ๆ ละ 40 ตัว ซึ่งการทดลองแบ่งออกเป็น 3 ช่วงอายุคือ 1-21, 22-35 และ 36-42 วัน ทำการสุ่มไก่เนื้อให้ได้รับอาหารทดลอง 4 กลุ่ม คือ กลุ่มควบคุมได้รับอาหารพื้นฐาน (T1) และกลุ่มที่เสริมกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันที่ระดับ 10, 20 และ 30 เปอร์เซ็นต์ (T2 T3 และ T4) ตามลำดับ ทั้งนี้ตลอดการทดลองแบ่งการเลี้ยงเป็น 3 ช่วงอายุ คือ 1-21 22-35 และ     36-42 วัน  โดยไก่เนื้อทั้งหมดเลี้ยงภายในโรงเรือนระบบเปิด บันทึกน้ำหนักไก่ทดลองที่อายุ 1, 21, 35 และ 42 วัน บันทึกปริมาณอาหารที่ให้ ปริมาณอาหารที่เหลือ และจำนวนไก่ตาย เพื่อคำนวณหาน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ปริมาณอาหารที่กินต่อตัว อัตราการแลกเนื้อและอัตราการตาย จากผลการทดลอง พบว่าการเสริมกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันในอาหารที่อายุ 22-35 วัน ในระดับ 10, 20 และ 30 เปอร์เซ็นต์ มีผลให้น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นและปริมาณอาหารที่กินของไก่เนื้อเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม อย่างไรก็ตาม การเสริมกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันในอาหารไก่เนื้อ พบว่ามีผลให้สมรรถภาพการผลิตของ ไก่เนื้อที่อายุ 1-42 วัน ทุกกลุ่มไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05)

คำสำคัญ : กากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมัน สมรรถภาพการผลิต ไก่เนื้อ

Full Text: PDF

Refbacks

  • There are currently no refbacks.