การสกัดพอลิไฮดรอกซีบิวทิเรตจากเชื้อ Alcaligenes eutrophus ด้วยสารสกัดเอนไซม์อย่างหยาบจากน้ำสับปะรด

ปิยาภรณ์ วังศิริกุล, เทวัญ หยู่หนู, นิษา ไพจิตร, กนกพร สังขรักษ์

Abstract


ผลของสับปะรดน้ำหนัก 6395.18 กรัม เมื่อนำมาคั้นแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางจะได้สารสกัดหยาบจากเอนไซม์ เมื่อศึกษากิจกรรมของเอนไซม์โบรมีเลน แอคตีวิตี้เฉพาะ และปริมาณโปรตีนในสารสกัดเอนไซม์อย่างหยาบจากน้ำสับปะรด
จะได้สารสกัดเอนไซม์อย่างหยาบที่มีกิจกรรมของเอนไซม์โบรมีเลน 10.76 ยูนิตต่อมิลลิลิตร มีแอคตีวิตี้เฉพาะ 0.094 ยูนิตต่อมิลลิกรัมโปรตีน และมีปริมาณโปรตีน 114.30 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และสภาวะที่เหมาะสมต่อกิจกรรมของสารสกัดหยาบคือ 
พีเอชเท่ากับ 7 และอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส เมื่อนำสารสกัดเอนไซม์อย่างหยาบที่ได้มาประยุกต์ใช้ในการสกัดพอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต (พีเอชเอ) จากจุลินทรีย์ Alcaligenes eutrophus พบว่า สภาวะที่เหมาะสมต่อการสกัดพีเอชเอ คือ การสกัด
ระหว่างน้ำหนักเซลล์จุลินทรีย์ 9.57 กรัมต่อลิตร ร่วมกับน้ำสับปะรด 3 มิลลิลิตร ภายใต้ระยะเวลาในการบ่ม 12 ชั่วโมง ซึ่งจะให้ผลผลิตพีเอชเอสูงสุด 7.28 กรัมต่อลิตร (74.93 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเซลล์แห้ง) พีเอชเอที่สกัดได้เมื่อนำมาศึกษาโครง
สร้างทางเคมีด้วยเทคนิคฟูเรียร์ทรานส์ฟอร์มอินฟราเรดสเปคโตรสโคปี พบว่าเป็นพอลิเมอร์ชนิดพอลิไฮดรอกซีบิวทิเรต (พีเอชบี) โดยทำการเปรียบเทียบโครงสร้างกับพีเอชบีทางการค้าคำสำคัญ : Alcaligenes eutrophus พอลิไฮดรอกซีบิวทิเรต เอนไซม์ น้ำสับปะรด

Full Text: PDF

Refbacks

  • There are currently no refbacks.